Sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Cách xoá mờ sẹo triệt để

Sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Cách xoá mờ sẹo triệt để

Sẹo là điều không ai mong muốn cả. Nó làm giảm tính thẩm mỹ đi rất nhiều. Đặc biệt là sẹo lồi. Vậy sau khi bị tai nạn, sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng thẩm mỹ sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau vết thương da, làm cho vùng tổn thương nổi cao hơn trên mặt da, lan rộng vượt ngoài vùng vết thương ban đầu. Chúng có màu hồng hoặc tím, bề mặt nhẵn, gây cảm giác ngứa, đôi khi là đau khi chạm vào.

Sẹo lồi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khiến mất thẩm mỹ rất nhiều. Sẹo lồi có thể hình thành trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thường gặp trên các vùng da căng, cử động thường xuyên như: ngực, lưng, bả vai,… Những vết sẹo lồi này không mất đi theo thời gian. Đặc biệt, với những người có cơ địa sẹo lồi, một vết thương nhỏ cũng có thể dẫn đến sẹo lồi.

2. Sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?

Nếu không may phải thực hiện những cuộc phẫu thuật khiến cơ thể sẽ bị sẹo. Hạn chế những thực phẩm dưới đây trong quá trình vết thương hồi phục có thể sẽ giúp bạn không bị sẹo lồi hoặc sẹo sẽ không bị lồi to. 

2.1. Kiêng ăn rau muống để không bị sẹo lồi

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, với những người sau khi mổ hay có những vết thương trên cơ thể thì rau muống sẽ khiến vết thương sau lành thành sẹo lồi.

Theo như Đông y, rau muống có tính hàn, dễ khiến vết thương trở thành sẹo lồi. Còn trong khoa học đã chỉ ra, trong rau muống có có chưa các chất làm kích thích tế bào da tăng sinh collagen mới. Khi đó sẽ có một lượng da thừa được sinh ra và đùn lên trên bề mặt da tạo thành các vết sẹo lồi. 

rau muống sẽ khiến vết thương sau lành thành sẹo lồi
rau muống sẽ khiến vết thương sau lành thành sẹo lồi

 

2.2. Thịt gà

Thêm một món ăn phổ biến nữa nhưng lại khiến các vết thương hình thành sẹo lồi chính là thịt gà. Thịt gà chứa tính nóng. Với những vết thương chưa lành hẳn, ăn thịt gà có thể khiến vết thương bị sưng, mưng mủ. Còn với các vết thương mới, thịt gà có thể khiến vết thương sau lành trở thành sẹo lồi với nhiều kích thước khác nhau. 

Đặc biệt với người vừa thực hiện các cuộc phẫu thuật, các món liên quan đến thịt gà như: thịt gà luộc, thịt gà nướng, gà rán,…còn rất khó tiêu, không phù hợp để làm thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe.

Thêm một món ăn phổ biến nữa nhưng lại khiến các vết thương hình thành sẹo lồi chính là thịt gà
Thêm một món ăn phổ biến nữa nhưng lại khiến các vết thương hình thành sẹo lồi chính là thịt gà

 

2.3. Sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Thịt bò

Dẫu biết thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường nhiều chất sắt tốt cho cơ thể. Nhưng cũng là thực phẩm nên tránh nếu không muốn hình thành sẹo lồi. Thịt bò làm xáo trộn các mô sợi collagen trong da, kích thích các tế bào collagen sản sinh nhanh chóng, các tế bào thừa bị đùn lên, tạo thành sẹo lồi. Nguyên tắc chung để tránh sẹo lồi là tránh những thực phẩm kích thích sản sinh collagen trong giai đoạn vết thương hồi phục như thịt bò

Nguyên tắc chung để tránh sẹo lồi là tránh những thực phẩm kích thích sản sinh collagen trong giai đoạn vết thương hồi phục như thịt bò
Nguyên tắc chung để tránh sẹo lồi là tránh những thực phẩm kích thích sản sinh collagen trong giai đoạn vết thương hồi phục như thịt bò

3.4. Hải sản

Hải sản có tính hàn và chứa rất nhiều protein. Chính sự giàu dinh dưỡng như vậy làm sẽ làm kích thích sản sinh nhiều các mô sợi collagen, gây nên các vết sẹo lồi. Với tính hàn, hải sản còn khiến các vết thương chưa lành hẳn bị ngứa, có mủ và lâu phục hồi. 

3.5. Đồ nếp

Gạo nếp là một trong những nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn quen thuộc như: xôi, chè, cơm nếp,..những thực phẩm này có tính nóng do gạo nếp. Khi vào cơ thể sẽ khiến các vết thương bị sưng, viêm, chảy mủ. Các vết thương lâu lành hơn và dễ hình thành sẹo lồi hơn.

3.6. Trứng – Giải đáp sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi

Trứng làm tăng hắc tố melanin khiến da có tình trạng không đều màu, các vết sẹo bị thâm. Tính tanh có trong trứng khiến vết sẹo bị rỗ nếu không được chăm sóc đúng cách. Đặc biệt là lòng đỏ trứng sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

3. Một số phương pháp điều trị sẹo lồi hiện nay

Sẹo lồi khiến nhiều người trở nên tự ti, mặc cảm. Các vết sẹo lồi to làm mất đi tính thẩm mỹ rất nhiều. Khoa học phát triển, nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi đã ra đời.

3.1. Sử dụng corticosteroid nội hương tổn

Đây là một dạng thuốc tiêm có tên triamcinolone acetonide. Phương pháp này rất hiệu quả, an toàn lại đơn giản. Tuy nhiên, mũi tiêm sẽ để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như: teo da tại vùng tiêm, giãn mạch, mọc lông, kinh nguyệt không đều, lên mụn trứng cá,..

3.2. Phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật lạnh là làm lạnh thương tổn bằng Nitơ lỏng, gây tổn thương các mạch máu, teo biến để phá hủy tổ chức xơ, collagen làm sẹo lồi xẹp xuống. 

Phương pháp này mang lại hiệu quả lớn, ít biến chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ thực hiện cần kiểm soát thời gian đóng băng gắt gao để tránh làm mất sắc tố, áp lạnh quá giới hạn làm sẹo rộng ra.

Để mang lại hiệu quả, quá trình phải được thực hiện từ 3-10 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 tuần, tùy thuộc vào vết sẹo lồi của mỗi người.

3.3. Sử dụng laser

Laser màu xung có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm kích thước sẹo lồi, giảm màu đỏ của sẹo. Phương pháp cần phối hợp với việc tiêm nội thương tổn corticosteroid để cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp điều trị sẹo lồi bằng laser, bạn sẽ phải đầu tư một khoản chi phí khá lớn.

Ai cũng muốn mình thật đẹp, không có những vết sẹo đáng ghét trên người. Trên đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia về việc: sau mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi và một số phương pháp điều trị sẹo lồi hiện nay.

Share This Post