Có nên cắt bao quy đầu không?

Có nên cắt bao quy đầu không?5.0 out of
5
based on
3 votes

Ở một số nước, mọi trẻ đều được cắt bao quy đầu sau khi sinh một thời gian nào đó. Còn ở Việt Nam, việc cắt bao quy đầu chỉ được thực hiện khi trẻ có biểu hiện viêm nhiễm thường xuyên khu vực sinh dục và bạn băn khoăn không biết có nên thực hiện thủ thuật này cho bé yêu?

Tại sao lại cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu đã được thực hiện từ cách đây hàng ngàn năm. Trên các hang động mô tả sinh hoạt thời kỳ Đồ đá, người ta đã thấy các bức vẽ nghi thức cắt bao quy đầu. Vậy nó thực sự bắt đầu khi nào?

Theo John Hutson, Chuyên gia phẫu thuật khoa Nhi, Bệnh viện Nhi Hoàng Gia (Melbourne, Australia) thì nó bắt nguồn từ cuộc sống hoang dã của người nguyên thủy. “Có lẽ bởi vì thời đó bão cát hoành hành, “cậu nhỏ” của trẻ em và thanh niên thường bị giắt cát ở các nếp gấp và gây viêm nhiễm (viêm bao quy đầu) nên việc cắt bao quy đầu cho trẻ nam ngay sau khi sinh đã trở thành một nghi thức ở những vùng có nhiều bão cát”, GS Hutson giải thích.

Cắt bao quy đầu là một phần của văn hóa thổ dân, với cùng một lý do nhưng ngày nay, lý do để thực hiện nghi thức này đã có sự thay đổi. Ví như, đây là một trong những điều kiện bắt buộc để trở thành một người Hồi giáo chính thống.

BS Kahil, người chuyên thực hiện nghi lễ này cho những người muốn theo đạo Hồi, cho biết: “Dưới góc độ là một tín đồ, tôi rất hạnh phúc nhưng dưới góc độ y học, tôi hoàn toàn không khuyến khích thực hiện thủ thuật này bởi vì có quá nhiều rủi ro trong đó. Nếu việc cắt bao quy đầu không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh thì sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả như nhiễm trùng, chảy máu không dứt và đau đớn”.

Vậy nếu không vì lý do tôn giáo, chúng ta có nhất thiết phải thực hiện thủ thuật này?

Thực tế thì có rất nhiều ông bố đã cắt bao quy đầu muốn con trai cũng giống mình nhưng chỉ có rất ít các cậu bé được cắt bao quy đầu bởi vấn đề vệ sinh ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Chỉ cần đứng dưới vòi nước chảy liên tục là các nếp gấp trên bao quy đầu đã được làm sạch.

Dưới góc độ nghiên cứu, cắt bao quy đầu sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

– Giảm nguy cơ ung thư dương vật

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và biến chứng vào thận.

– Hỗ trợ và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

– Loại trừ nguy cơ hẹp bao quy đầu.

– Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, những lợi ích trên dường như vẫn chưa đủ để thuyết phục bởi khâu vệ sinh thân thể ngày nay là vô cùng đơn giản. Vậy nên, theo quan điểm của GS Hutson, việc cắt bao quy đầu ngày nay thiên về xu hướng chỉ cắt cho những trường hợp chít hẹp bao quy đầu thực sự.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.


  • Share This Post