Bệnh lậu và thời kì ủ bệnh của lậu

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, trong khoảng từ 1-10 ngày, trung bình khoảng 3-5 ngày. Cho nên trong khoảng 10 ngày gần đây nếu bản thân người bệnh hoặc bạn tình có quan hệ ngoài luồng và thấy các triệu trứng dự báo sau đây kéo dài thì có thể họ đã mắc bệnh lậu giai đoạn đầu.

Thời gian ủ bệnh: Thông thường sau khi nhiễm bệnh, các triệu chứng lâm sàng sẽ xuất hiện sau 72 giờ. Nếu sức đề kháng của người bệnh tốt, vi khuẩn lậu sẽ sinh sản chậm, sức tấn công yếu. Hơn nữa do ảnh hưởng của việc dùng thuốc, sự phản ứng và miễn dịch trong cơ thể nên dù vi khuẩn lậu đã kí sinh trong cơ thể chúng ta và sản sinh mầm bệnh nhưng vẫn chưa làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Trong thời gian ủ bệnh vi khuẩn có thể tấn công đến các cơ quan khác như niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, cổ họng.

Các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu tại niệu đạo và cổ tử cung của những người nhiễm lậu ở giai đoạn đầu (khi chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng) để xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm chứa khuẩn lậu ở nam giới đạt tới 78%, ở nữ giới là 57% và tỉ lệ bình quân đạt 69%. Hiện trạng không triệu chứng lâm sàng này có thể kéo dài nhiều năm hoặc hết đời. Tuy nhiên nếu sức khỏe yếu , sức đề kháng yếu, quan hệ quá nhiều, nghiện rượu…thời gian ủ bệnh sẽ thu ngắn lại. Thông thường là 2-10 ngày, trung bình là 3-5 ngày.

  • Triệu chứng của bệnh lậu
  • Bệnh lậu ở nam giới

Triệu chứng lậu ở nữ giới trong thời gian ủ bệnh

Triệu chứng lâm sàng thời kì ủ bệnh không luôn giống nhau. Triệu chứng ở nam giới và nữ giới cũng có khác biệt. Triệu chứng ở nữ thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho quá trình trị liệu sau này. Đồng thời đây cũng là giai đoạn Vi Khuẩn Lậu tấn công đến các bộ phận khác trong cơ thể cho nên các bạn nữ phải hết sức lưu ý. Dưới đây các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ giới thiệu về triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn ủ bệnh này.

Trong thời kì ủ bệnh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, vi khuẩn lậu trong ống tử cung sẽ tấn công lên niêm mạc gây viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ ống dẫn chứng, viêm màng bụng vùng chậu do vi khuẩn lậu… Cho nên các chứng bệnh trên chính là triệu chứng của bệnh lậu. Ngoài ra người bệnh sẽ đau bụng, sốt, ra nhiều khí hư, lưng đau và mỏi mệt…Khi kiểm tra phụ khoa sẽ thấy phần phụ hoặc xung quanh tử cung dầy lên và đau nhức. Khi các nhọt hình thành, phần xung quanh tử cung và phần lõm của trực tràng tử cung sẽ tiếp xúc với các nhọt gây ra cảm giác đau đớn. Đây cũng là biểu hiện của bệnh lậu.

Rất nhiều người muốn tìm hiểu về thời kì ủ bệnh của lậu. Thời kì ủ bệnh này biểu hiện ở nam và nữ không giống nhau. Ở nam giới thời kì này kéo dài khoảng 2-14 ngày. Và được biểu hiện bắt đầu từ viêm niệu đạo nhẹ, tiểu buốt và tiết dịch mủ. Khi bệnh nặng lên sẽ xuất hiện triệu chứng tiểu rắt hoặc tiểu cấp. Dịch tiết dạng mủ có màu vàng xanh, cửa niệu đạo sưng.

Triệu chứng thời kì ủ bệnh của lậu sẽ xuất hiện sau 7-12 ngày ở nữ. Nhìn chung biểu hiện ở giai đoạn này thường nhẹ nhưng cũng có một số trường hợp rất nghiêm trọng. Khi đó người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiết dịch âm đạo. Cổ tử cung và các cơ quan sinh sản bên trong là những bộp phận dễ bị lây nhiễm nhất. Tiếp theo đó là niệu đạo , trực tràng, vùng xung quanh ống niệu đạo cũng là những bộ phận có khả năng bị lây nhiễm cao. Tử cung sưng đỏ và có dịch dính dạng mủ và dịch tiết dạng mủ là triệu chứng của bệnh lậu ở thời kì ủ bệnh. Khi xương mu ép vào niệu đạo, ống niệu đạo hoặc tuyến tiền đình làm trào dịch mủ cũng là triệu chứng của thời kì này. Nhưng triệu chứng thường gặp nhất là viêm ống dẫn chứng.

Nếu phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh lậu, bạn cần đến các phòng khám chuyên bệnh xã hội tin cậy để khám và điều trị kịp thời tránh trường hợp bệnh ngày càng nặng sẽ khó chữa trị hơn. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh lậu bạn có thể gọi đến số 01666 06 55 66 ban sẽ được các chuyên gia tư vấn sức khỏe của phòng khám Thiên Tâm tư vấn trực tiếp cho bạn.


  • Share This Post