Bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Thời điểm nào ăn tốt nhất?

Bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Thời điểm nào ăn tốt nhất?

Mang thai là thời kỳ cẩn trọng và cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Lúc nào trong thai kỳ ăn bơ là tốt nhất cho mẹ và bé.

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không?

Quả bơ là một trong những loại quả chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn bơ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ tốt cho mẹ bầu, quả bơ còn rất tốt đối với thai nhi. 

Trong 100g bơ sẽ cung cấp khoảng 160kcal, 1.9g chất đạm, 2.3g tinh bột, 0.5g chất xơ và rất nhiều vitamin cũng như chất khoáng như: Canxi, sắt, folate, vitamin E, C,.. 

Không chỉ vậy, với một quả bơ, mẹ bầu cũng thể chế biến thành nhiều món ăn khác cho phù hợp với khẩu vị, tăng dưỡng chất và dễ hấp thu. Một vài gợi ý cho mẹ bầu như: ăn nguyên miếng, làm sinh tố, trộn salad, làm sushi, làm kem,…

Trong bơ có nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng mẹ bầu không nên quá làm dụng, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý để việc sử dụng được hiệu quả nhất.

Mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn bơ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn bơ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

 

2. Tác dụng tuyệt vời của quả bơ đối với mẹ bầu và thai nhi

Quả bơ là thực phẩm dành cho mọi lứa tuổi. Với mẹ bầu, quả bơ mang lại rất nhiều lợi ích. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khám phá được rất nhiều công dụng tuyệt vời mà mơ mang lại như sau:

2.1. Bầu 3 tháng đầu ăn bơ cung cấp nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể 

Trong quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Mẹ bầu muốn tăng cân nhanh chóng hay thừa cân đều có thể sử dụng bơ. Chất béo lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày rất quan trọng. Nó giúp cơ thể cảm thấy no và hài lòng sau bữa ăn do chất béo mất nhiều thời gian để cơ thể tiêu hóa hơn carbohydrate và protein.

2.2. Giúp duy trì huyết áp ổn định cho mẹ bầu trong thai kỳ

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Những thực phẩm chứa nhiều Kali sẽ giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ. Nửa quả bơ sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 485mg Kali. Bổ sung thêm bơ vào thực đơn để luôn duy trì được huyết áp ổn định.

2.3. Bơ là thực phẩm chống oxy hóa hiệu quả

Chất chống oxy là những chất có khả năng bảo vệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Trong bơ chứa rất nhiều chất carotenoid lutein, có vai trò chống oxy hóa cho mẹ bầu và kích thích sự phát triển mắt và chức năng não cho thai nhi.

Các nhà khoa học đã chỉ ra ,trong quả bơ chứa một hàm lượng chất béo rất cao. Lutein lại hòa tan trong chất béo nên khi mẹ bầu ăn bơ sẽ hấp thụ Lutein tốt hơn so với các loại trái cây, rau quả có hàm lượng chất béo thấp hơn.

Tác dụng tuyệt vời của quả bơ đối với mẹ bầu và thai nhi
Tác dụng tuyệt vời của quả bơ đối với mẹ bầu và thai nhi

 

2.4. Giảm cảm giác thèm ăn vặt

Không phải cứ nạp thật nhiều năng lượng vào cơ thể là tốt cho mẹ bầu. Để quá trình mang thai được an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu cần nạp năng lượng đúng cách. Khi cảm thấy đói hoặc nôn nao, bữa ăn nhẹ với bơ là cách hiệu quả để giảm đói, giúp mẹ bầu hạn chế ăn quá nhiều, dẫn đến thừa cân. Các chất xơ, chất béo lành mạnh trong bơ còn tạo cảm giác no lâu, cũng cấp đủ năng lượng để hoạt động, giúp mẹ bầu ổn định cân nặng.

2.5. Bầu 3 tháng đầu ăn bơ duy trì lượng đường trong máu được ổn định

Mẹ bầu hãy tích cực ăn bơ để duy trì Lipid và lượng đường trong máu ổn định. Bơ có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn với những người có lượng đường trong máu cao. Không chỉ vậy, chất béo trong bơ còn làm tăng lượng chất béo tốt (cholesterol HDL) và giảm chất béo xấu (cholesterol LDL), bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe của mẹ bầu. 

3. Thời điểm ăn bơ tốt nhất với mẹ bầu

Để việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong bơ được hiệu quả, mẹ bầu cần lựa chọn thời điểm ăn thích hợp. Dưới đây là những thời điểm tuyệt vời mà mẹ bầu nên bổ sung bơ vào bữa ăn, giúp cải thiện sức khoẻ của cả mẹ và bé.

3.1. Khi sử dụng bơ vào 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn trực tiếp các loại trái cây mà không nên qua chế biến để giữ được độ dinh dưỡng nhất và bơ cũng vậy. Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên ăn bơ trước bữa chính khoảng 1-2 tiếng. Để con sinh ra được khỏe mạnh, phát triển tốt, mẹ bầu có thể bổ sung 500g mỗi ngày. Đồng thời để tránh tích chất béo thì buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để ăn bơ.

3.2. Khi sử dụng bơ vào 3 tháng giữa và cuối thai kỳ

Vào thời điểm sau, thai nhi đã phát triển hơn, lúc này mẹ nên ăn bơ vào sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng để cơ thể hấp thụ dưỡng chất nuôi làn da bé căng phồng. Buổi trưa hay chiều chính là thời điểm tốt nhất để cơ thể mẹ hấp thụ vitamin. Lưu ý, mẹ bầu nên hạn chế ăn bơ vào cuối ngày để tránh tăng cân vì nạp nhiều calo mà không được giải phóng.

Thời điểm nào ăn bơ tốt nhất với mẹ bầu
Thời điểm ăn bơ tốt nhất với mẹ bầu

 

Quá trình mang thai, tạo ra một sinh linh bé bỏng thật không dễ dàng gì nhưng nó lại là giai đoạn vô cùng ý nghĩ đối với mỗi người mẹ. Bài viết là chia sẻ của các chuyên gia về việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không và các kiến thức xung quanh quả bơ. Mong các mẹ bầu sẽ có thật nhiều kiến thức để quá trình mang thai luôn được an toàn, các bé được chào đời khỏe mạnh. 

Share This Post