online left

Xin tư vấn giúp về bệnh trĩ ngoại

Xin tư vấn giúp về bệnh trĩ ngoại - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Theo một thống kê cho thấy: người ở độ tuổi trên 50 có tỷ lệ mắc bệnh trĩ là 60%. Bệnh Trĩ là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như chảy máu, sa và ngứa hậu môn. Người bệnh có thể cùng một lúc bị trĩ nội và trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp.

tu-van-giup-ve-benh-tri-ngoai

Do các tĩnh mạch trực trường hậu môn bị giãn và xung huyết thành búi hoặc nhiều búi. Bệnh trĩ được phân ra thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp .

Bệnh Trĩ ngoại

Các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy máu nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục máu đông (huyết khối), gây đau dữ dội và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

1. Trĩ Ngoại: Được chia làm 4 thời kỳ như sau :

1. Trĩ lòi ra ngoài.

2. Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

3. Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

4. Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

2. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

+ Trĩ ngoại do tắc mạch máu:

Do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ô van, tự  người bệnh cảm thấy đau tức.
    
+ Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập:
 
Do dưới da tĩnh mạch bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền sưng  hình tròn, hình bầu dục, hay hình dài trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu . Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ lớn hơn .

+ Trĩ ngoại do chứng viêm:

Do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm , phù thũng gây nên. Cửa hậu môn thường bị tổn thương, do lây nhiễm vi khuẩn gây nên.

+ Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay còn gọi là Trĩ tiêu binh.

Mỗi loại trĩ, mỗi mức độ khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy người bệnh cần phải đi khám khi có những biểu hiện trên để điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh ngày một nặng .

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: