online left

Thai phụ uống rượu có nên hay không?

Thai phụ uống rượu có nên hay không? - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLoS One (Anh) ngày 14/11/2012 cảnh báo phụ nữ mang thai uống rượu, ngay cả với mức độ vừa phải, có thể làm giảm chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của trẻ.

Thai phụ uống rượu có nên hay không?

Một số hướng dẫn hiện hành khuyên chị em không nên uống rượu khi mang thai, trong khi những hướng dẫn khác đề xuất rằng việc uống rượu vừa phải trong khi mang thai có thể được xem là an toàn. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu về vấn đề này trước đây đã đưa ra những kết quả mâu thuẫn nhau về mối liên quan giữa các bà mẹ uống rượu vừa phải với chỉ số IQ của trẻ.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia Anh đã theo dõi hơn 4.000 phụ nữ ở Anh. Những phụ nữ tham gia đã được yêu cầu cung cấp thông tin về mức tiêu thụ rượu của họ trong thời kỳ mang thai. Sau đó, chỉ số IQ của những đứa con họ đã được thử nghiệm vào thời điểm khi chúng được 8 tuổi.

Kết quả nghiên cứu phát hiện rằng, bốn biến thể gen chuyển hóa rượu ở trẻ có liên quan mạnh mẽ đến việc giảm chỉ số IQ. Tính trung bình, chỉ số IQ của những đứa trẻ giảm gần hai điểm khi chúng có mỗi bốn biến thể gen này.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, mối ảnh hưởng này chỉ được phát hiện ở những trẻ sinh ra từ các bà mẹ uống rượu vừa phải (1-6 ly mỗi tuần) trong thời kỳ mang thai, chứ không thấy ở những trẻ sinh ra từ các bà mẹ không uống rượu trong thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Bristol và ĐH Oxford cho biết, điều này cho thấy, việc thai nhi tiếp xúc sớm với rượu khi còn nằm trong tử cung dẫn đến sự khác biệt về chỉ số IQ ở trẻ sau này.

“Ngay cả những thai phụ uống rượu với mức độ vừa phải cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi”. Tiến sĩ Sarah Lewis, Trường ĐH Bristol (Anh), người khởi xướng cuộc nghiên cứu, cho biết.

Tiến sĩ Ron Gray, Trường ĐH Oxford (Anh), trưởng nhóm nghiên cứu, bổ sung: “Đây là một nghiên cứu phức tạp, nhưng thông điệp rất đơn giản: những phụ nữ uống rượu, ngay cả với mức độ vừa phải, trong thời gian mang thai cũng có thể gây ảnh hưởng đến trí thông minh ở trẻ sau này.

Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe trí não của con mình, chị em nên tránh uống rượu khi mang thai”.

Trong khi phát hiện mối liên quan giữa việc uống rượu của người mẹ trong thời kỳ mang thai với chỉ số IQ của trẻ, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được tác động trực tiếp giữa hai yếu tố này.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: