online left

Tắm nắng giúp chữa trị bệnh lao không?

Tắm nắng giúp chữa trị bệnh lao không? - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Một nghiên cứu được đăng tải trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẫn sẽ hồi phục nhanh hơn khi được điều trị kháng sinh kết hợp với vitamin.

Tắm nắng giúp chữa trị bệnh lao không?

Ý tưởng dùng vitamin D để trị bệnh lao bắt nguồn từ các phương pháp trị liệu ban đầu cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi. Trước khi biết tới việc sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh lao, bệnh nhân lao được yêu cầu phải tắm nắng.

Vitamin D có thể giúp bệnh nhân lao hồi phục nhanh hơn.

Phương pháp này được gọi là nhật quang liệu pháp. Tuy nhiên, liệu pháp này đã biến mất khi thuốc kháng sinh chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này.

Gần gây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 95 bệnh nhân, áp dụng phương pháp kết hợp thuốc kháng sinh và vitamin D. Kết quả rất khả quan. Bệnh nhân phục hồi nhanh hơn gần hai tuần. Những bệnh nhân dùng phác đồ điều trị này chỉ mất 23 ngày để phục hồi, trong khi các bệnh nhân khác mất tới 36 ngày.

“Điều này sẽ không thay thế thuốc kháng sinh, nhưng nó có thể là một liệu pháp bổ sung, giúp bệnh nhân lao nhanh chóng hồi phục”, tiến sĩ Adrian Martineau, từ Đại học Queen Mary ở London, nói với BBC.

Đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng cần thêm nhiều bằng chứng mạnh hơn. Các nhà khoa học cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm nhiều hơn, để xem xét liều lượng vitamin D như thế nào là tốt nhất và loại vitamin D nào là phù hợp nhất. Phương pháp này cũng được cho là có thể áp dụng để trị các bệnh khác như viêm phổi.

Giáo sư Peter Davies đánh giá phát hiện là “xuất sắc” và vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lao. Ông cũng cho rằng có thể vitamin D có một vai trò lớn hơn trong việc ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Nếu phương pháp này được chứng minh rõ hơn, nó sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong ngành y tế, nhất là khi nhiều bệnh nhân lao có biểu hiện kháng thuốc.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: