online left

Cách phòng tránh bệnh văn phòng

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Bệnh văn phòng là bệnh của những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, giấy tờ và hồ sơ… đặc biệt là ở các thành phố lớn với cuộc sống áp lực cao và đầy bận rộn. Nguyên nhân bệnh văn phòng thường bắt nguồn 2 yếu tố:

Cách phòng tránh bệnh văn phòng

Điều kiện làm việc:

- Máy điều hòa: gây ra các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp

- Màn hình máy tính: nguyên nhân của các triệu chứng như nhức đầu, mỏi mắt, giảm thị lực

- Nhiệt độ: điều kiện nhiệt độ thấp kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến da. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài phòng cũng sẽ tác động không tốt đến sức khỏe.

- Không gian và vật dụng: số nhân viên đông, nồng độ CO2 cao, bụi, khói thuốc lá và các hóa chất từ máy văn phòng, môi trường làm việc ngột ngạt, thiếu thông thoáng cũng như ánh sáng mặt trời.

Tính chất công việc:

- Lao động trí óc, cường độ làm việc cao và áp lực lớn.

- Tư thế làm việc (ngồi) không thay đổi trong thời gian dài

- Giờ giấc công việc không cố định

- Ít có thời gian vận động.

Các yếu tố trên đã để lại hàng loạt nguy cơ cho người làm văn phòng như suy nhược toàn diện, dễ béo phì, các bệnh về thần kinh, cột sống, khớp, tĩnh mạch...trong đó, phụ nữ là đối tượng dễ bị hơn cả. Đơn cử, tỷ lệ mắc chứng giãn tĩnh mạch chân ở phụ nữ cao gấp 3 lần nam giới vì họ thường xuyên phải làm việc quá lâu trên những đôi giày cao gót.

Đẩy lùi bệnh văn phòng

Phòng tránh Bệnh văn phòng như thế nào?

Để phòng tránh các nguy cơ trên, ngoài việc xây dựng môi trường làm việc trong lành và hạn chế các thói quen có hại, điều quan trọng hơn cả là bạn nên đầu tư thời gian tham gia thể dục thể thao.

Bạn có thể thử sức với Yoga – một loại hình đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam bởi nhiều ưu điểm phù hợp với đối tượng văn phòng:

1. Không quá nặng nhọc về mặt thể chất

2. Phù hợp cho mọi lứa tuổi và giới tính

3. Có thể tập một mình vào nhiều thời điểm trong ngày

4. Hỗ trợ hiệu quả các vấn đề về thể chất:

- Tăng cường sự dẻo dai, giảm nguy cơ chấn thương và đau mỏi
   
- Giúp cơ thể tiết ra chất nhờn bảo vệ khớp tốt hơn
   
- Cải thiện tuần hoàn máu, huyết áp, nhịp tim…
   
- Cải thiện vóc dáng - giúp dáng đi được thẳng và tự nhiên

5. Phát triển về tinh thần:

- Giúp thư giãn và phòng chống stress hiệu quả

- Luyện tập sự tập trung giúp nâng cao hiệu quả công việc

Nhưng dù chọn phương pháp phòng tránh hoặc tham gia loại hình thể thao nào, đừng quên rằng các tác nhân đe dọa sức khỏe người làm văn phòng vẫn luôn hiện diện. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì và theo đuổi lâu dài, không bỏ cuộc giữa chừng để có thể đạt được hiệu quả bền vững nhất.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, Bệnh Xã Hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: