online left

Các bước để vệ sinh mũi an toàn cho bé?

Các bước để vệ sinh mũi an toàn cho bé? - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Một trong những triệu chứng gây khó chịu cho bé là chảy nước mũi. Với những bé nhỏ không thể tự hỉ mũi được sẽ gây tắc đường thở làm cho bé khó ngủ và bú kém.

Các bước để vệ sinh mũi an toàn cho bé?

Có nhiều cách để vệ sinh mũi cho bé như: dùng tăm bông, ống bơm hút. Nhưng khi dùng tăm bông, đầu bông quấn không chắc sẽ rơi lại gây dị vật đường thở; ống bơm hút mũi mua sẵn có thể gây trầy niêm mạc mũi của bé và không thể vệ sinh được bên trong ống bơm hút sẽ gây nhiễm khuẩn làm bệnh lâu khỏi hơn.

Để lấy gỉ, nước mũi cho bé an toàn và hiệu quả có thể dùng bấc sâu kèn, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng khăn giấy sạch dai và mềm (có thể thay thể bằng vải xô) xếp dạng bấc sâu kèn. Một tay giữ trán, tay còn lại đưa bấc sâu kèn vào một bên mũi bé giữ cho đến khi thấm ướt giấy, thay bấc sâu kèn khác (ảnh).

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bước 2: Dùng khăn giấy mềm và dai xếp dạng bấc sâu kèn theo các bước 2, 3, 4.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bước 3: Thao tác vệ sinh mũi cho bé.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiBước 4: Một tay giữ trán, tay còn lại nhẹ nhàng đưa bấc sâu kèn vào một bên mũi bé. Thực hiện 2-3 lần hoặc đến khi sạch mũi.Thực hiện tương tự với bên mũi còn lại.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bước 5: Trường hợp mũi khô cần nhỏ nước muối sinh lý (NaCl 0.9%), thực hiện các bước như trên sau khi nhỏ nước muối sinh lý.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Lưu ý: Trước khi làm sạch mũi cho bé, các mẹ phải rửa tay sạch bằng xà phòng để tránh nhiễm trùng cho con.

Đối với trẻ lớn các mẹ cần hướng dẫn trẻ tự xì mũi. Trẻ dùng ngón chỏ ấn vào cánh mũi bịt một bên mũi lại, xì thật sạch rồi lại đổi sang bên kia.

Đề phòng nghẹt mũi ở trẻ các mẹ cần giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị cảm, cúm, bệnh đường hô hấp. Cho trẻ ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại với các bệnh tật.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: