online left

Biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ðái tháo đường là một trong những bệnh có tốc độ gia tăng nhanh nhất hiện nay. Bệnh nếu không được kiểm soát và điều trị tốt sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và loét bàn chân do đái tháo đường là một trong những biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân có biến chứng bàn chân thường phải cắt cụt chi dưới là gánh nặng cho gia đình và xã hội, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Biến chứng bàn chân đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi ở người trưởng thành. Đa số các tổn thương bàn chân dẫn đến cắt cụt chi đều xuất phát từ các ổ loét. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đang được áp dụng nhằm điều trị các vết loét và giảm tỉ lệ tháo khớp hoặc cắt cụt chi ở bệnh nhân nhưng hiệu quả vẫn còn rất hạn chế.

Với sự phát triển của y học, việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vết loét đang mở ra một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn với người bệnh đái tháo đường. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - TP. Hồ Chí Minh đã thử nghiệm điều trị thành công việc cấy ghép tế bào gốc tự thân cho một bệnh nhân bị biến chứng loét bàn chân do đái tháo đường.

Bệnh nhân T.N, 79 tuổi, từng điều trị đái tháo đường typ 2 bằng insulin ngoại sinh. Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện vì có một vết loét ở ngón chân cái, lộ gân xương (độ 5 theo phân loại Wagner), đã được điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không cải thiện.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc trung mô của chính mình (tự thân). Sau một tuần điều trị, tình trạng vết loét được cải thiện rõ rệt, mô hạt mọc tốt và bệnh nhân đã không phải tháo khớp.

Sau hơn 4 tuần thực hiện ghép tế bào gốc, vết loét đã lành hoàn toàn. Kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vết loét bàn chân cho người bệnh đái tháo đường hiện đã được ứng dụng thành công tại các nước ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore…

Đây được coi là thành công bước đầu trong việc ứng dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị biến chứng bàn chân đái tháo đường tại Việt Nam, giúp bệnh nhân có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm “Mang lại sức khỏe để bạn thêm yêu cuộc sống”. Là phòng khám rất có uy tín trong việc chữa trị các bệnh như: hôi nách, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Điện thoại tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám cho bạn: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: