online left

suimaoga980

Điều trị sùi mào gà tại nhà có nên hay không?

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Em đi khám và được chẩn đoán là bị sùi mào gà, em cảm thấy rất lo lắng. Xin các Bác sỹ cho em biết bệnh lây qua những con đường nào? Và cách chữa bệnh như thế nào? Chữa tại nhà liệu có hết bệnh không ạ? Em xin trân thành cảm ơn!

Điều trị Sùi Mào Gà tại nhà có nên hay không?

Trả lời:

Sùi mào gà do virus có tên HPV (Human Papilloma virus) - vi khuẩn gây u nhú ở người và có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào trong cơ quan sinh dục hoặc trong hậu môn. Bệnh Sùi Mào Gà lây chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

Mụn sùi mào gà ở nam thường gặp ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, ít khi nhìn thấy ở thân dương vật, người đồng tính còn có thể xuất hiện ở hậu môn. Nhưng ít nhìn thấy ở bìu dương vật. Đặc biệt dễ phát sinh ở người mắc bệnh lậu hay dài bao quy đầu. Ngoài những bộ phận trên, những bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị mắc bệnh như khoang miệng, nách, các ngón chân….

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới hiện tượng chủ yếu là các vị trí đường niệu đạo, đường âm đạo, cổ tử cung và hậu môn ....cũng có thể xảy ra ở các vị trí trực tràng, cổ họng, mắt, mũi, miệng.... triệu chứng của sùi mào gà ở giai đoạn nặng giống như hình súp lơ, mức đọ nặng nhẹ khác nhau, bề mặt không mịn, màu đỏ, dễ chảy máu. có cảm giác ngứa và đau, bị thương rất nặng  có thể cho thấy tiết dịch nhiều, mùi hôi.

Sùi mào gà là một bệnh mà hiện nay chưa có thuốc điều trị diệt virus, do vậy người bệnh có thể mang bệnh suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Các phương thức điều trị sau đây chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không khỏi bệnh hoàn toàn. Các Bác sỹ chuyên khoa bệnh xã hội Thiên Tâm cho biết:

Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

Chữa sùi mào gà bằng thuốc :

- Chấm dung dịch (Axid trichloaxetic 80-90%): Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

- Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

  • Sùi mào gà ở nữ

Chữa sùi mào gà bằng phương pháp áp lạnh, đốt bằng tia laser :

Phương pháp điều trị bằng áp lạnh, đốt bằng tia laser áp dụng đối với những tổn thương rộng hoặc ở nhiều nơi và là phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh sùi mào gà.

Việc điều trị bệnh sùi mào gà khá phức tạp, vì vậy, em không thể tự chữa trị tại nhà mà cần đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế tin cậy để được bác sĩ đưa ra hướng điều trị an toàn hiệu quả nhất cho em.

Chúc em sức khỏe và hạnh phúc!

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: