online left

benhlau980

Lậu và Chlamydia bệnh xã hội thường gặp

Lậu và Chlamydia bệnh xã hội thường gặp - 5.0 out of 5 based on 3 votes
Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 

Lậu và chlamydia thường dễ lây nhiễm ở cổ tử cung của nữ giới và đường tiết niệu ở nam giới. Đây là hai bệnh thường đi kèm với nhau và thường gặp nhất trong các bệnh xã hội. Ngoài dễ dàng lây nhiễm và biểu hiện ở cơ quan sinh dục thì bệnh cũng có thể thấy ở trực tràng và vùng hầu họng. Đối với loại bệnh xã hội này nếu không được điều trị sớm và dứt điểm, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

>> Bệnh lậu và quan hệ tình dục khi mang bệnh 
>> Bệnh lậu ở nam giới 

Lậu và Chlamydia bệnh xã hội thường gặp

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (GC) và chlamydia do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT) là những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lây truyền qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn; mầm bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh và gây ảnh hưởng tới trẻ.

Cả hai vi khuẩn trên đều có thể lây nhiễm ở niệu đạo, vùng hầu họng, trực tràng ở cả nam và nữ; gây nhiễm trùng mào tinh hoàn ở nam, cổ tử cung, tử cung và 2 ống dẫn trứng ở nữ. Bệnh nhân nữ không được điều trị, lậu và chlamydia sẽ gây ra viêm phần phụ (PID), sẹo vòi trứng, vô sinh hoặc thai ngoài tử cung.

Hai vi khuẩn này còn có thể gây thương tổn ở những bộ phận khác: Neisseria gonorrhoeae gây nhiễm trùng lan rộng ở da, khớp và các hệ thống khác. Nhiễm lậu cầu và chlamydia tạo thuận lợi cho việc lây truyền HIV sang bạn tình.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Tùy vào vị trí nhiễm bệnh (như hầu họng, niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng).Triệu chứng không phải lúc nào cũng gặp ở tất cả bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ thường thấy tiết dịch ở âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, tiểu đau hoặc nóng rát, đau ở bụng hoặc hố chậu, lở họng, lở miệng, tiết dịch ở trực tràng, khó chịu ở hậu môn.

Bệnh nhân nam có thể thấy mót tiểu hoặc tiểu dắt, tiết dịch niệu đạo, viêm đỏ niệu đạo, tiểu són – đau rát, sưng đau tinh hoàn, tiết dịch ở trực tràng, khó chịu ở hậu môn…

Những người có quan hệ tình dục không an toàn (có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn và tiền sử mắc lậu và chlamydia) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cần loại trừ các bệnh khác có triệu trứng gần giống với bệnh lậu và chlamydia như: nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm hậu môn, viêm phần phụ, viêm ruột thừa, hội chứng ruột kích thích, thống kinh…

Thuốc điều trị bệnh lậu

Do thường gặp nhiễm bộ đôi vi khuẩn nên bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm lậu cầu hoặc chlamydia cần được điều trị cho cả hai loại vi khuẩn này, trừ phi đã xác định được là chỉ nhiễm có một loại. Tái nhiễm dễ xảy ra nếu tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.Cần điều trị cho bạn tình của bệnh nhân trong vòng 60 ngày trước và sau chẩn đoán. Bệnh nhân cần kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày điều trị. Tuân thủ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ là yếu tố rất quan trọng cho việc điều trị thành công.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm về bệnh lậu, chlamydia. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 và tư vấn trực tiếp qua yahoo.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: