online left

benhlau980

Bạn biết gì về bệnh lậu chưa?

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Bệnh lậu lây truyền trong khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng). Sau đây các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về con đường lây lan của bệnh lậu như thế nào?

Bạn biết gì về bệnh lậu chưa?

2 con đường lây nhiễm bệnh lậu chủ yếu

1. Lây nhiễm qua đường sinh dục: Lậu chủ yếu lây lan khi quan hệ và các con đường sinh dục khác. Nam giới chủ yếu lây nhiễm lậu do quan hệ. Nữ giới lây nhiễm lậu qua nhiều con đường, có thể lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ hoặc do các con đường khác. Bệnh nhân lậu chính là nguồn bệnh. Quan hệ giới tính là con đường lây lan. Tốc độ lây lan bệnh rất nhanh và tỷ lệ lây nhiễm cao. Sau 3-5 ngày nhiễm khuẩn sẽ phát bệnh.

2. Lây nhiễm lậu không do quan hệ tình dục (nhiễm lậu gián tiếp): Trường hợp này ít gặp, chủ yếu bị lây nhiễm do tiếp xúc với dịch tiết hoặc các dụng cụ nhiễm khuẩn lậu như khăn, đệm chăn, quần áo thậm chí là bồn cầu vệ sinh… Vùng niệu đạo và các cơ quan sinh dục của phụ nữ (bao gồm cả bé gái) rất dễ bị lây nhiễm. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm mắt do khuẩn lậu do bị lây lan từ đường sinh dục của mẹ. Nếu thại phụ nhiễm lậu rất dễ lây lan sang vùng màng ối và thai nhi.

  • Benh lau la gi
  • Bệnh lậu ở nam

Có đến 99%-100% nam giới mắc bệnh qua quan hệ tình dục. Hiện nay nguồn lây lan chủ yếu ở nước ta là gái mại dâm. Điều tra chỉ rõ: Trong số những người nhiễm lậu, tỷ lệ nhiễm lậu sau 1 lần quan hệ chiếm 22-35%, nam giới dễ lây lan sang cho nữ giới. Tỷ lệ nam lây nhiễm sang nữ sau một lần quan hệ là 50-90%, nữ lây lan sang nam sau 1 lần quan hệ là 25-50%. Tỷ lệ lây nhiễm tỷ lệ thuận với số lần quan hệ. Tỷ lệ lây nhiễm trung bình qua quan hệ của cả nam và nữ là 19%-25%, lây nhiễm sau 2 lần quan hệ là 35%, qua 3 lần quan hệ là 49%, 4 lần quan hệ là 57%.

Cơ thể người là môi trường sống tự nhiên duy nhất của vi khuẩn lậu. Khuẩn lậu đặc biệt có cảm hứng với niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc do cột biểu mô đơn tầng, biểu mô chuyển động hình thành nên. Sau khi lây nhiễm khuẩn lậu sẽ tấn công vào tiền niệu đạo của nam giới, cổ tử cung và niệu đạo của phụ nữ. Do tiêm mao trên bề mặt của những cơ quan này có độ bám dính phân tử nên khuẩn lậu dính trên bề mặt các cột biểu mô này và tiến hành sinh sản và men theo đường sinh dục tấn công lên trên, sau đó sẽ thông qua sự co bóp của cột biểu bì mà xâm nhập vào bên trong làm mất độ dung hòa trong tế bào. Do đó khuẩn lậu bị đẩy ra phần biểu bì niêm mạc bên ngoài tế bào.

Độc tố bên trong khuẩn lậu và Lipopolysaccharide do màng ngoài của khuẩn lậu sinh ra kết hợp với 1 số chất bổ sung sản sinh ra 1 loại độc tố hóa học. Loại độc tố này có thể gây cảm ứng quy nạp để thu thập và co bóp bạch cầu hạt trung tính gây ra chứng viêm, tụ huyết, sưng, mưng mủ, đau…Sau khi xâm nhập vào ống tuyến niệu đạo và hầm niệu đạo, miệng ống niệu đạo sẽ mở ra và hầm niệu đạo sẽ bị bịt kín. Khi đó khuẩn lậu nằm ẩn trong đó sẽ trở thành nguồn bệnh mãn tính.

Giới trẻ hiện là đối tượng có khả năng dễ bị mắc phải bệnh lậu nhất nếu không biết cách tự bảo vệ chính mình. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ về bệnh lậu, bạn hãy đến với phòng khám bệnh xã hội Thiên Tâm để các bác sỹ khám và đưa ra cho bạn phác đồ điều trị thích hợp nhất. Điện thoại tư vấn trực tiếp: 01666 06 55 66.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: