online left

giangmai980

Trẻ mắc giang mai bẩm sinh có dấu hiệu gì?

Trẻ mắc giang mai bẩm sinh có dấu hiệu gì? - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Thưa các bác sĩ gần đây cháu bé nhà tôi có các dấu hiệu vàng da, khó thở và có các bọng nước ở bàn tay không biết đó có phải là Triệu chứng bệnh giang mai không vì trước khi sinh em bé tôi có mắc bệnh giang mai nhưng chưa điều trị khỏi. Mong các bác sĩ trả lời giúp hiện giờ tôi đang rất lo lắng cho tình trạng của cháu

tre-mac-giang-mai-bam-sinh-co-dau-hieu-gi

Xem thêm: Bệnh giang mai là gì?

Chào bạn! Thông thường xoắn khuẩn giang mai theo đường máu lây từ mẹ sang thai nhi vào tháng thứ 5 ( tuần thứ 18 đến tuần 20 trở đi) của thai nhi, khi rau thai đã mỏng đi và máu mẹ trực tiếp giao lưu với máu con. Nhưng theo những nghiên cứu mới đây của y học thế giới cho thấy xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiềm từ mẹ sang thai nhi sớm hơn nhiều, sự lây nhiễm này có thể diễn ra ở thai 9 tuần tuổi. Khi thai phụ mắc bệnh giang mai ở giai đoạn mới và lây như giang mai thời kỳ 1, thời kỳ 2 thì nguy cơ lây truyền sang thai nhi rất lớn. Nếu phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đầy đủ cho thai phụ thì khả năng lây sang thai nhi sẽ rất hiếm.

Tùy theo mức độ bị lây nhiễm nặng hay nhẹ, Bệnh giang mai bẩm sinh sẽ có những nét khác nhau:

Nếu thai nhi bị nhiễm khuẩn một cách ồ ạt thì sẽ không tồn tại được và bị sảy thai.

Nếu nhẹ hơn: sẽ bị chết lưu hoặc đẻ non, và em bé rất ít khi sống sót.

Nếu nhiễm khuẩn một cách nhẹ hơn nữa: Thai nhi có thể đẻ đủ ngày đủ tháng, nhìn có vẻ bình thường, nhưng sau vài ngày hoặc vài tháng, một năm sẽ thấy xuất hiện các thương tổn của giang mai như: bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân chẩy nước  mủ lẫn máu, nứt mép hoặc bị kiệt cánh tay do viêm xương và sụn. Người ta gọi là những thương tổn của bệnh “ giang mai bẩm sinh sớm”,  thường xuất hiện trong vòng 2 năm đầu đời của em bé.

Tuy nhiên giang mai bẩm sinh có thể xuất hiện  muộn hơn nữa, khi em bé đã lên 5 – 6 tuổi, thậm chí đã  trưởng thành. Đó là bệnh “giang mai bẩm sinh muộn”.

Khi trẻ nhỏ sinh ra thì bé đã bị lây nhiễm và mắc bệnh từ khi còn là thai nhi nằm trong bụng mẹ. Xoắn khuẩn Giang mai đã dùng đường máu dây rốn để đi thẳng vào cơ thể thai nhi và gây bệnh cho thai nhi.

Vì vậy, khi sinh ra trẻ sẽ không có thời kỳ thứ nhất, nghĩa là không có vết loét ban đầu của “săng giang mai” như  trường hợp bệnh mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh. Các biểu hiện chủ yếu là các thương tổn thuộc thời kỳ  thứ 2 hoặc thứ 3. Đặc biệt hay gặp là xuất hiện các bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, chảy nước mũi có lẫn máu, khó thở, sẩn ướt, loét ở quanh hậu môn sinh dục, gan to, vàng da, ven xanh nổi lên ở vùng da bụng, Trẻ gầy yếu, nhăn nheo, trán do...

Nếu không Điều trị bệnh giang mai triệt dể trong thời gian bạn mang thai thì nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ nhỏ rất lớn vì vậy nếu mắc bệnh giang mai thì bạn không nên mang thai và kiêng quan hệ tình dục nếu không sẽ lây nhiễm sang cho chồng bạn. Mọi thắc mắc về sức khoẻ bạn có thể gọi tới số 01666 06 5588 để được tư vấn!

Xem thêm: Chữa bệnh giang mai ở đâu Hà Nội

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: