online left

giangmai980

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Những biểu hiện của bệnh giang mai - 5.0 out of 5 based on 2 votes
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh nguy hiểm với nhiều biểu hiện đặc trưng. Nếu phát hiện được bệnh sớm, bệnh rất dễ được điều trị và sớm được chữa khỏi. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh giang mai qua các giai đoạn.

xoan khuan gang mai
Các biểu hiện của bệnh giang mai có thẻ thấy được qua các giai đoạn tiến triển của bệnh. Tùy vào từng giai đoạn mà bệnh có những biểu hiện khác nhau.

Dấu hiệu bệnh giang mai

Với giai đoạn đầu: biểu hiện đầu tiên là vết loét trợt (gọi là săng giang mai), không đau trừ khi có bội nhiễm. Ở nam, có thể thấy săng ở vùng sinh dục ngoài. Ở nữ, thường ở âm hộ... có thể thấy ở ngoài vùng sinh dục. Dù không được điều trị, săng cũng tự khỏi sau 2-6 tuần. Được điều trị, bệnh khỏi nhanh, không để lại di chứng.

Trong giai đoạn II của bệnh giang mai: khi mà các xoắn khuẩn theo đường máu xâm nhập vào các tổ chức. Biểu hiện chủ yếu trong giai đoạn này chính là do tổn thương niêm mạc nổi nấm mụn toàn thân. Thời kỳ này hạch lan toả toàn thân, không đau, di động, không dính với nhau. Nếu không được điều trị bệnh sớm trong giai đoạn II, bệnh có thể tiến triển trong vòng 2 năm.

Trong giai đoạn thứ III của bệnh giang mai: 60% số người mắc bệnh xuất hiện triệu chứng sưng mủ gây tổn thương tới các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, nghiêm trọng hơn cò thể đe dọa tới tĩnh mạch và những tổn thương không thể chữa trị.

Bệnh giang mai tiến triển trong một thời gian dài, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tổn thương bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Người ta chia giang mai ra làm hai giai đoạn: trong vòng 2 năm đầu với các thời kỳ như giang mai I (tổn thương là săng giang mai), giang mai II (các ban giang mai lan tỏa toàn thân), giang mai kín sớm (chỉ phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh). Giang mai muộn, còn gọi là giang mai thời kỳ thứ III, hiện nay hiếm gặp do có Penicilline (gây tổn thương các phủ tạng của cơ thể, thường sau 2 năm kể từ khi nhiễm khuẩn).

Bệnh giang mai ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và mối nguy hại lớn nhất là tử vong thai, giang mai bẩm sinh. Để phòng tránh giang mai bẩm sinh thì người phụ nữ có thai cần được xét nghiệm, phát hiện bệnh giang mai ít nhất 2 lần: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: