online left

giangmai980

Bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai lây qua đường nào - 5.0 out of 5 based on 2 votes
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Chào bác sỹ, Em năm nay 26 tuổi,đã có vợ và con nhỏ 3 tuổi. Thời gian gần đây vợ em có một số biểu hiện bất thường ờ vùng kín, đi khám bác sỹ thì được kết luận là bị bệnh giang mai. Vợ em đã khuyên em đi khám để biết xem có bị bệnh giống mình không. Thực sự là em rất lo lắng cho sức khỏe của cả 2 vợ chồng. Mới tìm hiểu qua internet thì được biết nó là bệnh xã hội lây qua đường tình dục, nhưng không rõ về bệnh . Bác sỹ tư vấn giùm em bệnh giang mai lây qua đường nào . Em cảm ơn. Thanh Duy - Hà Nội.

>> Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh giang mai lây nhiễm qua những con đường nào

Bệnh giang mai có thể lây qua nhiều con đường, miễn là có sự tiếp xúc với vi trùng gây bệnh. Ảnh minh họa

Trả lời:

 

Bạn Thanh Duy thân mến.

 

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội được lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục. Giang mai do xoắn khuẩn giang mai (có tên khoa học xoắn khuẩn Treponema pallidum) gây ra. Đây là loại vi khuẩn yếu, nó chỉ có thể sống lâu được trong môi trường ẩm ướt nhưng sẽ yếu đi và chết khi ra ngoài cơ thể. Những vi trùng này có tính truyền nhiễm cao và lây lan qua đường tình dục, ngoài ra còn từ mẹ sang con và một số con đường khác miễn là đã có tiếp xúc với bệnh nhân. Vậy cần nắm rõ một số con đường lây bệnh của chủng loại vi khuẩn này là rất cần thiết để giúp bạn phòng tránh bệnh tốt nhất.

 

Bệnh giang mai chủ yếu lây nhiễm qua qua các con đường sau: 

  • Lây nhiễm trực tiếp do tiếp với người bệnh: Những hành động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh như ôm, hôn hoặc quan hệ tình dục sẽ càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai. Tại vùng da và niêm mạc của cơ quan sinh dục rất mỏng nên khi có quan hệ tình dục, nó này rất dễ bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập.
  • Lây nhiễm giang mai qua đường máu: Bất kì hình thức nào liên quan đến việc truyền máu,tiên trích, cơ thể bị chày xước rồi tiếp xúc với người bệnh đều có thể làm vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể lành mạnh của mình. 
  • Lây nhiễm do tiếp xúc với người bệnh (gián tiếp): Nếu mình hoặc người bệnh sử dụng chung quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng,.. có dính nội tiết mang vi trùng giang mai thì đều có thể khiến cơ thể khỏe mạnh của bạn bị nhiễm bệnh. 
  • Lây nhiễm trực tiếp qua con đường sinh nở (Từ mẹ sang con): Nếu cơ thể người mẹ mà bị nhiễm bệnh giang mai khi đang có thai nhi thì rất có thể thai nhi sẽ bị nhiễm bệnh qua đường nhau thai hoặc trong quá trình sinh thường. Khi người mẹ bị bệnh mà chưa điều trị kịp thời hoặc điều trị k dứt điểm thì vi trùng sẽ thông qua đường tuần hoàn máu để truyền nhiễm cho thai nhi, khiến cho thai nhi bị mắc bệnh. 

Nếu vợ của bạn đã được bác sỹ kết luận là bị mắc bệnh giang mai thì bạn cũng nên cần đi khám ngay vì khả năng bạn bị lây nhiễm giang mai từ vợ là rất cao.

 

Chúc vợ bạn mau khỏi bệnh. 

 

Trên đây là tư vấn của các bác sỹ phòng khám Thiên Tâm về  những con đường lây nhiễm bệnh giang mai. Nếu bạn còn thắc mắc nào xin hãy gọi điện tới số hotline: 01666 06 55 66 để được các bác sỹ tư vấn miễn phí.

  • Xem thêm bài viết mới hơn:
    Xem thêm bài viết cũ hơn: